Cảnh sát giao thông có quyền được yêu cầu công dân xuất trình căn cước công dân không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu xuất trình căn cước công dân không? Có phải xuất trình căn cước công dân khi bị xử lý vi phạm hành chính không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Ngày 21/7 tôi có được cảnh sát giao thông trên đoạn đường Trường Chinh gọi vào kiểm tra giấy tờ xe. Cảnh sát giao thông yêu cầu tôi xuất trình CCCD, tôi cứ tưởng nếu kiểm tra giấy tờ xe thì chỉ cần kiểm tra bằng lái, bảo hiểm xe hay giấy đăng ký xe thôi. Cho tôi hỏi cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu xuất trình CCCD không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu xuất trình căn cước công dân không?

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nội dung kiểm soát như sau:

a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm: Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (đối với loại xe có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật;

Như vậy, ngoài những giấy tờ liên quan đến giao thông thì cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu công dân xuất trình những giấy tờ liên quan khác. Trường hợp cảnh sát giao thông yêu cầu bạn xuất trình căn cước công dân thì bạn phải có nghĩa vụ xuất trình.

Có phải xuất trình căn cước công dân khi bị xử lý vi phạm hành chính không?

Tại Khoản 2 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản như sau:

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; hành vi vi phạm; địa điểm xảy ra vi phạm; chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng. Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt.

Căn cứ Khoản 3 Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 được sửa đổi bởi Khoản 29 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 quy định lập biên bản vi phạm hành chính như sau:

3. Biên bản vi phạm hành chính có nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời gian, địa điểm lập biên bản;

b) Thông tin về người lập biên bản, cá nhân, tổ chức vi phạm và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan;

c) Thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm; mô tả vụ việc, hành vi vi phạm;

d) Lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại;

đ) Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính;

e) Quyền và thời hạn giải trình.

Do đó, thông tin về họ tên, địa chỉ người vi phạm thì căn cước công dân là cơ sở chính xác nhất để xác minh thông tin đó. Việc xuất trình căn cước công dân cho công an khi bị xử lý vi phạm hành chính là điều cần thiết.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin