Tàu bè khi đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ có bắt buộc phải có hợp đồng thuê bến bãi không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Có bắt buộc phải có hợp đồng thuê bến bãi cho tàu bè khi đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ không? Xin cấp giấy xác nhận nơi thường xuyên đậu đỗ của tàu bè trong thời gian bao lâu?

Chào ban biên tập, tôi là chủ tàu bè không có nơi đăng ký cư trú cụ thể, hiện nay tàu bè của tôi hay đậu ở khu vực thuộc địa phận xã X, bây giờ đi đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ cho tàu bè thì bên xã họ yêu cầu phải có hợp đồng thuê bến bãi cho tàu bè trong hồ sơ. Xin hỏi có nhất thiết phải có hợp đồng thuê bến bãi để đăng ký không?

Xin nhờ ban biên tập giải đáp. Tôi cảm ơn. 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Có bắt buộc phải có hợp đồng thuê bến bãi cho tàu bè khi đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Nghị định 62/2021/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện như sau:

3. Hồ sơ đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện gồm:

a) Giấy xác nhận đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu còn hạn sử dụng của chủ phương tiện;

c) Giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm đối với phương tiện phải đăng ký, đăng kiểm. Trường hợp phương tiện không phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở;

d) Hợp đồng thuê bến bãi cho phương tiện (nếu có).

Công dân có thể cung cấp bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính của giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký để đơn vị tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu.

Như vậy, khi anh/chị đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của tàu bè phải nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ trên, không nhất thiết phải có hợp đồng thuê bến bãi cho phương tiện. Anh/chị có thể dùng bản sao có công chứng, chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính của giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký để đơn vị tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu.

Xin cấp giấy xác nhận nơi thường xuyên đậu đỗ của tàu bè trong thời gian bao lâu?

Theo Khoản 4 Điều 3 Nghị định 62/2021/NĐ-CP có quy định như sau:

4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định tại khoản 3 Điều này, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã xem xét, xác nhận vào Giấy xác nhận đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ của phương tiện cho chủ phương tiện.

Theo đó, anh/chị nộp đủ hồ sơ theo quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc sẽ được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã xem xét, xác nhận vào Giấy xác nhận đăng ký nơi thường xuyên đậu, đỗ.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin