Có vi phạm khi đăng ảnh người nợ tiền ngân hàng lên mạng xã hội không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Đăng ảnh người nợ tiền ngân hàng lên mạng xã hội thì có vi phạm không? Bị phạt bao nhiêu tiền khi đăng ảnh người nợ tiền ngân hàng lên mạng xã hội?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Chuyện là chị gái tôi có một khoản vay bên Ngân hàng M năm 2019 nhưng sau đó đại dịch Covid bùng và chị tôi thất nghiệp. Thất nghiệp nên khoản vay không được góp đều như khi trước nữa. Giờ khoản vay đã quá hạn nộp và chị tôi cũng đã bị dính nợ xấu.

Ngân hàng cũng đã nhiều lần gọi điện làm phiền tôi về vấn đề nhắc chị tôi đi trả nợ. Không phải là chị tôi không trả mà là hiện tại vẫn chưa đủ khả năng để tất toán hợp đồng. Nhưng ngày 20/7 không biết nhờ thế lực nào đó mà có một cái nick để avatar giang hồ đăng hình của chị tôi lên cả facebook chị tôi và tôi với nội dung là đòi tiền nợ. Cái trò này thì chỉ có bên ngân hàng thôi chứ không ai cả. Cho tôi hỏi là đăng ảnh người nợ tiền lên mạng xã hội thì có đang vi phạm luật không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Đăng ảnh người nợ tiền ngân hàng lên mạng xã hội thì có vi phạm không?

Tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên thì việc sử dụng hình ảnh của một ai đó thì phải có sự đồng ý của người đấy. Trường hợp này ngân hàng là bên cho vay đã sử dụng hình ảnh của chị bạn – người vay nhưng chưa có sự đồng ý thì ngân hàng đang vi phạm pháp luật.

Bị phạt bao nhiêu tiền khi đăng ảnh người nợ tiền ngân hàng lên mạng xã hội?

Căn cứ Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin;

b) Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số;

c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;

d) Không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số trừ các trường hợp cung cấp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

đ) Không thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm thông tin cá nhân không bị mất, đánh cắp, tiết lộ, thay đổi hoặc phá hủy khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng;

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

Theo Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm b và c Khoản 5 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

3. Mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Do đó, sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi đăng ảnh của người nợ tiền ngân hàng lên mạng xã hội. Nếu cá nhân thực hiện hành vi này thì mức phạt bằng 1/2 so với tổ chức.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin