Có cấm bay đổi với hành khách có hành vi đánh trên máy bay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Hành khách đánh nhau trên máy bay có bị cấm bay không? Hành khách gây rối khi chưa lên máy bay thì có bị xử lý không?

Tôi muốn hỏi vấn đề như này, tuần trước tôi có đi máy đi để đi công tác, trong chuyến bay của tôi thì có một hành khách có hành vi gây gổ, đánh nhau với phi hành đoàn và những hành khách khác, như vậy người này có thể bị cấm bay không bời hành động của người này tương đối nguy hiểm? Hành khách gây rối khi chưa lên máy bay thì có bị xử lý không?

Mong Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Hành khách đánh nhau trên máy bay có bị cấm bay không?

Căn cứ Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP quy định cấm vận chuyển bằng đường hàng không như sau:

1. Cấm vận chuyển có thời hạn từ 03 đến 12 tháng đối với các đối tượng sau đây:

a) Hành khách gây rối;

b) Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;

c) Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay;

d) Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng;

đ) Sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay;

e) Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay.

2. Cấm vận chuyển có thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng đối với các trường hợp sau đây:

a) Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm đ, e, g và h Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

3. Cấm vận chuyển vĩnh viễn đối với các trường hợp sau đây:

a) Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp nêu tại Khoản 2 Điều này;

b) Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam;

c) Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.

4. Căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm vận chuyển có thời hạn hoặc vĩnh viễn đối với các đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 của Điều này. Quyết định cấm vận chuyển được áp dụng đối với các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam của tất cả các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài.

Như vậy, theo quy định như trên, hành khách có hành vi gấy rối, đánh nhau có thể bị cấm bay từ 03 đến 12 tháng, nếu tái pham có thể bị cấm bay trên 12 tháng đến 24 tháng hoặc cấm bay vĩnh viễn.

Hành khách gây rối khi chưa lên máy bay thì có bị xử lý không?

Theo Khoản 1 Điều 59 Thông tư 13/2019/TT-BGTVT có quy định quy trình xử lý hành khách gây rối như sau:

Trường hợp hành khách chưa lên tàu bay, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không ngăn chặn không cho phép hành khách lên tàu bay, tạm giữ người, giấy tờ về nhân thân của hành khách. Các bước xử lý tiếp theo như quy định tại Điều 83, 84 của Thông tư này. Việc xử lý phải đảm bảo hạn chế đến mức tối đa ảnh hưởng hoạt động bình thường của cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, hành khách dù chưa lên máy bay nhưng có hành vi gây rối thì vẫn sẽ bị xử lý bằng các biện pháp ngăn chặn không cho phép hành khách lên tàu bay, tạm giữ người, giấy tờ về nhân thân.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.