Có được hỗ trợ tiền khi xây mộ liệt sĩ không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ bao nhiêu tiền? Xác định người nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Gia đình tôi năm xưa có ông nội tôi tham gia kháng chiến tại thành cổ Quảng Trị, gia đình cũng đã đi tìm hài cốt của ông nhiều lần nhưng mãi tới dạo gần đây mới tìm được và đang dự định đưa về quê ở Nghệ An. Và bây giờ gia đình tôi xây mộ cho ông nội tôi thì được hỗ trợ bao nhiêu tiền? Việc xác định người nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Mong anh, chị giải đáp giúp gia đình tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Xây mộ liệt sĩ được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điều 10 Nghị định 75/2021/NĐ-CP về hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sĩ theo đó:

1. Thân nhân liệt sĩ, người được thân nhân liệt sĩ ủy quyền, người thờ cúng liệt sĩ được hỗ trợ kinh phí một lần khi di chuyển hài cốt liệt sĩ:

a) Mức hỗ trợ tiền cất bốc hài cốt liệt sĩ 4.000.000 đồng/01 hài cốt liệt sĩ;

b) Mức hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn (tối đa 03 người) tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến nơi có mộ liệt sĩ: 3.000 đồng/01 km/01 người.

2. Thân nhân liệt sĩ hoặc người thờ cúng liệt sĩ không có nguyện vọng an táng hài cốt liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ thì được hỗ trợ một lần kinh phí xây mộ liệt sĩ. Mức hỗ trợ 10 triệu đồng/01 mộ.

Theo Khoản 1 Điều 11 Nghị định 75/2021/NĐ-CP về hỗ trợ công tác mộ liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ, cụ thể như sau:

1. Hỗ trợ xây mới vỏ mộ liệt sĩ bao gồm cả bia ghi tên liệt sĩ: tối đa 10 triệu đồng/01 mộ (không gắn với dự án xây dựng, nâng cấp nghĩa trang); hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, sửa chữa mộ liệt sĩ bao gồm cả bia ghi lên liệt sĩ: tối đa bằng 70% mức xây mới.

Theo đó, khi gia đình bạn tiến hành việc di chuyển hài cốt liệt sĩ về an táng ở quê hương sẽ nhận được các khoản hỗ trợ như tiền hỗ trợ cất bốc hài cốt liệt sĩ là 4.000.000 đồng, tiền hỗ trợ đi lại, ăn uống 3.000 đồng 1 km cho 1 người (tối đa 3 người) tính từ nơi cư trú tới nơi có mộ của liệt sĩ, tiền hỗ trợ xây mộ liệt sĩ nếu đặt tại nghĩa trang liệt sĩ tối đa 10.000.000 đồng. Trong trường hợp gia đình bạn không muốn an táng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ thì gia đình bạn sẽ nhận một lần tiền hỗ trợ xây mộ liệt sĩ là 10.000.000 đồng.

Xác định người nhận trợ cấp thờ cúng liệt sĩ như thế nào?

Tại Điều 2 Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH về hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, như sau:

1. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền.

Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền.

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.

2. Trường hợp người thờ cúng liệt sĩ chết trong năm nhưng trước thời điểm chi trả trợ cấp thì trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của năm đó được chi trả cho người thờ cúng khác được ủy quyền.

Như vậy, nếu liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền. Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin