Từ 20h đến 21h có được quảng cáo rượu bia không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Có thể quảng cáo bia rượu từ 20h đến 21h hay không? Điều kiện để được cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên? 

Tôi và doanh nghiệp của tôi vừa mới được thành lập hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối sản phẩm bia rượu có nồng độ cồn dưới 5,5 độ do dịch bệnh nên đến bây giờ mới chính thức đi vào hoạt động nhưng doanh thu đem lại cũng ít nên tôi muốn quảng cáo lên ti vi vào khung giờ 20 đến 21h có được không? Điều kiện để được cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên? 

Mong Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Có thể quảng cáo bia rượu từ 20h đến 21h hay không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Luật phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 về quản lý việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ, theo đó:

3. Không thực hiện quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo trong trường hợp sau đây:

a) Sự kiện, phương tiện quảng cáo, sản phẩm dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai;

b) Phương tiện giao thông;

c) Báo nói, báo hình ngay trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em; trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ;

d) Phương tiện quảng cáo ngoài trời vi phạm quy định về kích thước, khoảng cách đặt phương tiện quảng cáo tính từ khuôn viên của cơ sở giáo dục, cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.

Như vậy, với quy định nêu trên việc bạn muốn quảng cáo cho sản phẩm bia rượu có độ cồn dưới 5,5 độ vào khung giờ từ 20h đến 21h là không thể được.

Điều kiện để được cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên?

Tại Khoản 1 Điều 15 Luật phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 về quản lý kinh doanh rượu, cụ thể như sau:

1. Điều kiện cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bao gồm:

a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

b) Có dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất;

c) Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

d) Có nhân viên kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.