Nợ quá hạn bao nhiêu ngày là thuộc nợ xấu nhóm 5?

Ngày hỏi:07/10/2022

Nợ xấu nhóm 5 là nợ quá hạn bao nhiêu ngày? Dính nợ xấu mà không thanh toán cho ngân hàng thì có bị đi tù không?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Hôm 9/7 Ngân hàng O có gọi điện thoại cho em nhắc về khoản nợ mua xe trả góp của bố mà đứng tên em. Bên đấy báo là em đã thuộc nợ xấu nhóm 5 rồi, dính nợ xấu trên CIC nhà nước rồi thì sau này muốn vay khoản khác là không có được vay nữa đâu. Em chỉ đứng tên hộ bố thôi, em cứ tưởng là bố đã thanh toán hết khoản này rồi cơ. Em thắc mắc là nợ xấu nhóm 5 là đã nợ quá hạn bao nhiêu ngày vậy ạ và nếu như dính nợ xấu mà không tiến hành thanh toán cho bên ngân hàng thì có bị đi tù không?

Rất mong Ban biên tập giải đáp vấn đề này giúp em, em xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Nợ xấu nhóm 5 là nợ quá hạn bao nhiêu ngày?

Tại Điểm đ Khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN quy định Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) bao gồm:

(i) Khoản nợ quá hạn trên 360 ngày;

(ii) Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 91 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;

(iii) Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;

(iv) Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, trừ khoản nợ quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

(v) Khoản nợ quy định tại điểm c(iv) khoản 1 Điều này chưa thu hồi được trên 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi;

(vi) Khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra nhưng quá thời hạn thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra trên 60 ngày mà chưa thu hồi được;

(vii) Khoản nợ phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do khách hàng vi phạm thỏa thuận với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chưa thu hồi được trên 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi;

(viii) Khoản nợ của khách hàng là tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang bị phong tỏa vốn và tài sản;

(ix) Khoản nợ được phân loại vào nhóm 5 theo quy định tại khoản 3 Điều này;

(x) Khoản nợ phải phân loại vào nhóm 5 theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Thông tư này.

Như vậy, theo quy định trên nợ xấu nhóm 5 là khoản nợ quá hạn trên 360 ngày. Vấn đề này bạn phải nói chuyện lại với bố một cách rõ ràng vì người đứng tên là bạn nên mọi trách nhiệm pháp lý sẽ là do bạn chịu. Để tránh bị dính tội oan thì nên chi trả khoản vay này sớm nhất có thể.

Dính nợ xấu mà không thanh toán cho ngân hàng thì có bị đi tù không?

Tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Do đó, dính nợ xấu mà không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng đã thì sẽ bị liệt vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nên có thể bị đi tù ngoài ra còn bị dính nợ xấu trên CIC của nhà nước và không được vay thêm bất cứ khoản vay nào.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin