Có cần giấy tờ chứng minh trong quá trình vận chuyển cát, sỏi trên sông không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Trong quá trình vận chuyển cát, sỏi trên sông có cần giấy tờ chứng minh không? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được phép khai thác bao gồm những trách nhiệm nào? 

Tôi vừa mới được cấp Giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông và chuẩn bị tiến hành khai thác, vận chuyển cát sỏi trên sông và tôi cũng không biết là khi vận chuyển cát sỏi có cần giấy tờ chứng minh nguồn gốc cát sỏi không? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được phép khai thác cát sỏi bao gồm những trách nhiệm nào? 

Mong anh chị tư vấn. Tôi cảm ơn.

 

 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Trong quá trình vận chuyển cát, sỏi trên sông có cần giấy tờ chứng minh không?

Căn cứ Điều 12 Nghị định 23/2020/NĐ-CP về kinh doanh và sử dụng cát, sỏi lòng sông như sau:

1. Cát, sỏi lòng sông được tổ chức, cá nhân kinh doanh phải là cát, sỏi có nguồn gốc hợp pháp theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này.

2. Trong quá trình vận chuyển cát, sỏi trên sông, chủ phương tiện phải mang theo hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của cát, sỏi là hợp pháp; thông tin, dữ liệu, sổ sách, chứng từ về khối lượng cát, sỏi đang vận chuyển; bên bán phải xuất hóa đơn cho bên mua theo quy định của pháp luật.

3. Mọi hành vi buôn bán, kinh doanh cát, sỏi lòng sông không có nguồn gốc hợp pháp được xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về khoáng sản, pháp luật khác có liên quan.

4. Không sử dụng cát, sỏi lòng sông có đủ chất lượng làm cát, sỏi xây dựng dùng cho mục đích san lấp, cải tạo mặt bằng.

5. Việc kinh doanh, tập kết và vận chuyển cát, sỏi lòng sông phải đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, nghiêm cấm sử dụng xe quá tải trọng đi trên đê.

Theo đó, khi bạn vận chuyển cát sỏi trên sông thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận nguồn gốc của cát sỏi đang vận chuyển.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được phép khai thác cát sỏi bao gồm những trách nhiệm nào?

Tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định này về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được phép khai thác khai thác cát, sỏi lòng sông như sau:

2. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được phép khai thác:

a) Xác định ranh giới khu vực khai thác; cắm mốc các điểm khép góc khu vực khai thác cát, sỏi lòng sông;

b) Tên, loại phương tiện, thiết bị được sử dụng để khai thác, vận chuyển cát, sỏi và yêu cầu về đăng ký theo quy định của pháp luật giao thông đường thủy nội địa, pháp luật liên quan; việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và lưu trữ dữ liệu, thông tin về vị trí, hành trình di chuyển của phương tiện, thiết bị sử dụng để khai thác, vận chuyển cát, sỏi;

c) Yêu cầu trong việc ký hợp đồng vận chuyển với các chủ phương tiện đủ điều kiện vận chuyển theo quy định của pháp luật trong trường hợp tổ chức, cá nhân khai thác không trực tiếp vận chuyển cát, sỏi sau khai thác;

d) Yêu cầu việc lắp đặt bảng thông báo tại bờ sông thuộc phạm vi khu vực khai thác để công khai thông tin Giấy phép khai thác, dự án khai thác cát, sỏi lòng sông với các nội dung: tọa độ, diện tích và sơ đồ phạm vi khu vực khai thác; thời gian khai thác; tên, phương tiện, thiết bị sử dụng để khai thác cát, sỏi;

đ) Thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm về phòng chống thiên tai theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.