Có được cấp đổi sang sổ Hồng khi đang sử dụng sổ đỏ hay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Đang sử dụng sổ đỏ có được cấp đổi sang sổ hồng hay không? Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm những loại giấy tờ gì?

Chào anh chị, gia đình em có mua một mảnh đất nông nghiệp vào năm 2005, lúc bấy giờ gia đình được nhà nước cấp cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) . Nay gia đình có nhu cầu đổi từ sổ đỏ sang sổ hồng ( sổ đó có tên là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thì có được hay không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ, tư vấn.

 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Đang sử dụng sổ đỏ có được cấp đổi sang sổ hồng hay không?

Tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 24 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP có quy định về các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng như sau:

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Căn cứ theo quy định hiện hành, trong trường hợp của bạn hoàn toàn có thể cấp đổi từ sổ đỏ ( Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) sang số hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm những loại giấy tờ gì?

Tại Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có quy định về hồ sơ thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.