Có được miễn đi nghĩa vụ quân sự khi mồ côi cả cha lẫn mẹ hay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Mồ côi cả cha lẫn mẹ có được miễn đi nghĩa vụ quân sự hay không? Điều kiện xuất ngũ khi tham gia nghĩa vụ quân sự?

Chào anh chị, cho em hỏi hỏi cháu em có bị mồ côi cả cha lẫn mẹ và đang sống với ông bà nội. Anh chị cho em hỏi trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ như cháu của em thì có được nhà nước ưu ái không gọi đi nghĩa vụ quân sự không ạ? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Mồ côi cả cha lẫn mẹ có được miễn đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Căn cứ theo quy định hiện hành, trong trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ thì không được xem là trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Điều kiện xuất ngũ khi tham gia nghĩa vụ quân sự?

Tại Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về điều kiện xuất ngũ khi tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ đã hết thời hạn phục vụ tại ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Luật này thì được xuất ngũ.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn khi được Hội đồng giám định y khoa quân sự kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ hoặc các trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1; các điểm a, b và c khoản 2 Điều 41 của Luật này.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.