Phạm nhân dưới 18 tuổi được gặp người thân trong một tháng bao nhiêu lần?

Ngày hỏi:07/10/2022

Người thân được gặp phạm nhân dưới 18 tuổi bao nhiêu lần một tháng? Phạm nhân dưới 18 tuổi ở trại giam có được giáo dục và học tập không?

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này cần được giải đáp ạ. Con trai tôi năm nay 16 tuổi và đang ở trại giam vì tội trộm cắp tài sản. Tôi không biết là tôi có thể đi thăm thằng bé nhà tôi một tháng bao nhiêu lần vậy thưa Luật sư? Luật sư có thể giải đáp vấn đề này giúp tôi được không, tôi xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Người thân được gặp phạm nhân dưới 18 tuổi bao nhiêu lần một tháng?

Tại Khoản 1 Điều 76 Luật Thi hành án hình sự 2019 có quy định chế độ gặp, liên lạc điện thoại với thân nhân đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi như sau:

1. Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được gặp thân nhân không quá 03 lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 03 giờ. Căn cứ kết quả xếp loại chấp hành án, yêu cầu giáo dục cải tạo, thành tích lao động, học tập của phạm nhân, Giám thị trại giam quyết định kéo dài thời gian gặp nhưng không quá 24 giờ.

Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm 01 lần trong 01 tháng.

Như vậy, trong một tháng bạn có thể gặp con trai của bạn là 3 lần mỗi lần gặp không quá 3 giờ. Nhưng nếu con trai bạn được khen thưởng thì bạn sẽ được gặp thêm 1 lần trong tháng tức là 4 lần/1 tháng.

Phạm nhân dưới 18 tuổi ở trại giam có được giáo dục và học tập không?

Theo Khoản 2 Điều 74 Luật Thi hành án hình sự 2019 có chế độ quản lý, giáo dục, học văn hóa, học nghề, lao động đối với phạm nhân là người dưới 18 tuổi có như sau:

2. Trại giam có trách nhiệm giáo dục phạm nhân là người dưới 18 tuổi về văn hóa, pháp luật và dạy nghề phù hợp với độ tuổi, học vấn, giới tính và sức khỏe, chuẩn bị điều kiện để họ hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù. Thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở. Giáo dục tiểu học là bắt buộc đối với phạm nhân chưa học xong chương trình tiểu học.

Chương trình, nội dung học tập, học nghề của phạm nhân dưới 18 tuổi do Chính phủ quy định.

Do đó, theo quy định trên thì phạm nhân là người dưới 18 tuổi ở trại giam vẫn sẽ được giáo dục và học tập về văn hóa, pháp luật và dạy nghề phù hợp với độ tuổi.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.