Có được tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi bị bệnh lao phổi hay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Người bị bệnh lao phổi có được tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được không? Mức xử phạt với người bị bệnh lao phổi tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép như thế nào?

Tôi đang làm việc cho một công ty thực phẩm và đang tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Khi làm việc thì tôi thấy người làm việc cùng tôi ho liên tục, hỏi người này thì tôi được biết người này bị bệnh lao phổi. Tôi thấy người này không phù hợp với công việc này vì cho dù đã vệ sinh sạch sẽ nhưng khi làm việc ho thì vẫn thấy thấy không đảm bảo an toàn thực phẩm. Vậy theo quy định pháp luật, người này có được tham gia vào trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hay không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Người bị bệnh lao phổi có được tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm được không?

Căn cứ Khoản 9 Điều 5 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về những hành vi bị cấm như sau:

9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 được bổ sung bởi Điều 1 Quyết định 740/QĐ-BYT năm 2016 có quy định bệnh truyền nhiễm gồm các nhóm sau đây:

b) Nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B bao gồm bệnh do vi rút A-đê-nô (Adeno); bệnh do vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); bệnh bạch hầu; bệnh cúm; bệnh dại; bệnh ho gà; bệnh lao phổi; bệnh do liên cầu lợn ở người; bệnh lỵ A-míp (Amibe); bệnh lỵ trực trùng; bệnh quai bị; bệnh sốt Đăng gơ (Dengue), sốt xuất huyết Đăng gơ (Dengue); bệnh sốt rét; bệnh sốt phát ban; bệnh sởi; bệnh tay-chân-miệng; bệnh than; bệnh thủy đậu; bệnh thương hàn; bệnh uốn ván; bệnh Ru-bê-ôn (Rubeon); bệnh viêm gan vi rút; bệnh viêm màng não do não mô cầu; bệnh viêm não vi rút; bệnh xoắn khuẩn vàng da; bệnh tiêu chảy do vi rút Rô-ta (Rota); vi rút Zika;

Theo đó, bệnh lao phổi là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B nên người này sẽ không được tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Công ty bạn sử dụng người này làm việc là vi phạm quy định pháp luật.

Mức xử phạt với người bị bệnh lao phổi tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép như thế nào?

Căn cứ Điểm a Khoản 7, Điểm b Khoản 8 Điều 9 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm g Khoản 3 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như sau:

7. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà đang bị mắc bệnh: tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp;

Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm b Khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ quy định tại các khoản 1 và 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 6 Điều 9; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; điểm a khoản 3 Điều 20; khoản 1 Điều 21; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Cá nhân vi phạm quy định tại các khoản 1 và 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 6 Điều 9; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; điểm a khoản 3 Điều 20; khoản 1 Điều 21; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này mức phạt tiền được giảm đi một nửa.

Như vậy, công ty bạn sử dụng người bị lao phổi vào người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.