Có được nhận lại tài sản khi người chấp hành án phạt trục xuất rời khu lưu trú chờ xuất cảnh hay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Người chấp hành án phạt trục xuất có được nhận lại tài sản sau khi lưu trú chờ xuất cảnh hay không? Người chấp hành án phạt trục xuất là phụ nữ mang thai có được khám thai trong thời gian chờ xuất cảnh hay không?

Tôi có người bạn nước ngoài đang mang bầu nhưng vi phạm pháp luật nên phải chấp hành án là trục xuất. Hiện giờ đang ở khu lưu trú. Cho tôi hỏi chị này có được nhận lại tài sản sau khi rời khu lưu trú hay không? Và chị này có được khám thai trong khu lưu trú hay không? Xin cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

1. Người chấp hành án phạt trục xuất có được nhận lại tài sản sau khi lưu trú chờ xuất cảnh hay không?

Căn cứ Điều 11 Nghị định 65/2020/NĐ-CP quy định về quản lý tài sản của người lưu trú như sau:

Người lưu trú có ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đồng hồ, đồ trang sức quý, tư trang và những đồ vật có giá trị khác, cơ sở lưu trú phải lập biên bản và niêm phong, gửi vào lưu ký để quản lý, người lưu trú được nhận lại trước khi xuất cảnh. Trường hợp người lưu trú có đơn đề nghị được chuyển đồ, tư trang nêu trên cho thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của mình thì cơ sở lưu trú có trách nhiệm lập biên bản giao cho thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người lưu trú. Riêng đồng tiền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (tiền mặt) thì gửi lưu ký để người lưu trú sử dụng.

Theo đó, tài sản của người chị bạn sẽ được lập biên bản và niêm phong, gửi vào lưu ký để quản lý, người lưu trú được nhận lại trước khi xuất cảnh.

2. Người chấp hành án phạt trục xuất là phụ nữ mang thai có được khám thai trong thời gian chờ xuất cảnh hay không?

Tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 65/2020/NĐ-CP quy định về chế độ khám bệnh, chữa bệnh đối với người lưu trú như sau:

2. Người lưu trú là nữ trong thời gian mang thai được khám thai định kỳ hoặc đột xuất, được chăm sóc y tế trong trường hợp cần thiết; đến thời gian sinh con thì cơ sở lưu trú có trách nhiệm đưa người lưu trú đến cơ sở y tế Nhà nước gần nhất để sinh con và cấp các đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh tương đương chế độ ăn 01 tháng của trẻ em dưới 36 tháng tuổi theo quy định tại Điều 13 Nghị định này. Sau khi sinh con, nếu người lưu trú có yêu cầu, thì cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh cho con của người lưu trú theo quy định của pháp luật Việt Nam. Kinh phí chăm sóc y tế cho người lưu trú là nữ trong thời gian mang thai, sinh con tại cơ sở y tế do Nhà nước cấp.

Như vậy, người chị của bạn mang thai sẽ được khám thai định kỳ hoặc đột xuất trong thời giam lưu trú chờ xuất cảnh.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin