Mở phiên xử sơ thẩm kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử trong vụ án hành chính là bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:07/10/2022

Thời hạn mở phiên xử sơ thẩm kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử trong vụ án hành chính là mấy ngày? Bắt buộc xử án hành chính phải tổ chức tại Tòa án?

Tôi là phía người khiếu kiện liên quan đến hành vi hành chính của CSGT khu vực Thanh Trì, hiện tại tôi đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử mà tòa đã tống đạt. Như vậy, sau bao lâu sẽ xử sơ thẩm, và cho hỏi thêm đối với án hành chính bắt buộc phải tổ chức xét xử tại tòa án đúng không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Thời hạn mở phiên xử sơ thẩm kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử trong vụ án hành chính là mấy ngày?

Căn cứ Điều 149 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định như sau:

Thời hạn mở phiên tòa

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Do đó, đối chiếu quy định trên và trường hợp của bạn thì về nguyên tắc trong thời hạn 20 ngày tòa sẽ mở xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên,trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày, bạn có thể theo dõi mốc thời gian trên.

Bắt buộc xử án hành chính phải tổ chức tại Tòa án?

Căn cứ Điều 150 Văn bản trên quy định như sau:

Địa điểm tổ chức phiên tòa

Phiên tòa được tổ chức tại trụ sở Tòa án hoặc có thể ngoài trụ sở Tòa án nhưng phải bảo đảm tính trang nghiêm và hình thức phòng xử án quy định tại Điều 151 của Luật này.

Do đó, không phải tất cả vụ án hành chính đề phải xét xử tại tòa án mà có thể ngoài trụ sở Tòa án nhưng phải bảo đảm tính trang nghiêm và hình thức phòng xử án.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin