Hiệu trưởng có còn được coi là công chức không?

Ngày hỏi:24/06/2022

Hiệu trưởng có phải là công chức không? Giáo viên là công chức hay viên chức?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp ạ. Theo như tôi được biết trước giờ thì hiệu trưởng theo quy định của nhà nước là công chức nhưng mà dạo gần đây tôi nghe mọi người nói hiệu trưởng giờ không còn được coi là công chức nữa. Điều này có đúng không ạ? Mong Biên ban tập giải đáp thắc mắc này, tôi xin cảm ơn ạ.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Hiệu trưởng có phải là công chức không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008 được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 có quy định về công chức như sau:

2. Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Như vậy, theo quy định trên thì hiệu trưởng không còn là công chức vì không còn thực hiện chế độ công chức trong đơn vị sự nghiệp công lập nữa.

Giáo viên là công chức hay viên chức?

Tại Điều 2 Luật viên chức 2010 quy định về viên chức như sau:

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Kết hợp với Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008 được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 đã nêu ở trên có quy định về công chức.

Theo đó, theo những quy định trên thì giáo viên làm việc theo chế độ hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp công lập là viên chức.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin