Thời gian tập sự của viên chức ngành nghề bác sĩ là bao lâu? Chế độ tập sự viên chức có được miễn không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Thời gian tập sự của viên chức ngành nghề bác sĩ là bao lâu? Chế độ tập sự viên chức có được miễn không?

Chào Ban biên tập, em có thắc mắc này muốn giải đáp ạ. Em có chị gái vừa thi tuyển viên chức trình đô đại học chức danh nghề nghiệp là bác sĩ và đã có kết quả trúng tuyển ạ. Em có nghe chị bảo trúng tuyển vào thì chưa phải làm chính thức luôn mà phải có tập sự nữa nhưng chị không nói rõ là tập sự bao lâu ạ. Em rất muốn biết thời gian tập sự của viên chức là bao lâu ạ? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, em xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Thời gian tập sự của viên chức ngành nghề bác sĩ là bao lâu?

Theo Khoản 2 Điều 21 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về thời gian tập sự viên chức được quy định như sau:

a) 12 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo đại học. Riêng đối với chức danh nghề nghiệp bác sĩ là 09 tháng;

b) 09 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo cao đẳng;

c) 06 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo trung cấp.

d) Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên, thời gian nghỉ không hưởng lương, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

Trường hợp người tập sự nghỉ ốm đau hoặc có lý do chính đáng dưới 14 ngày mà được người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập nơi người được tuyển dụng vào viên chức đang thực hiện chế độ tập sự đồng ý thì thời gian này được tính vào thời gian tập sự.

Như vậy, theo quy định trên thì thời gian tập sự của viên chức phù thuộc vào chức danh nghề nghiệp có yêu cầu tiêu chuẩn trình độ đào tạo là gì. Trường hợp này thì chức danh nghề nghiệp của chị gái em là bác sĩ thì sẽ có thời gian tập sự là 09 tháng.

Chế độ tập sự viên chức có được miễn không?

Tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về không thực hiện chế độ tập sự như sau:

Không thực hiện chế độ tập sự đối với các trường hợp đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm mà thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội (nếu đứt quãng thì được cộng dồn) bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự tương ứng với thời gian tập sự của chức danh nghề nghiệp được tuyển dụng quy định tại khoản 2 Điều này. Đối với các trường hợp không thực hiện chế độ tập sự, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải cử viên chức tham gia khóa bồi dưỡng để hoàn chỉnh tiêu chuẩn, điều kiện của chức danh nghề nghiệp viên chức trước khi bổ nhiệm.

Do đó, chế độ tập sự viên chức có thể được miễn nếu thuộc những trường hợp mà luật quy định đã được nêu ở trên.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin