Sử dụng Doping trong thi đấu thể thao thi xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:07/10/2022

Sử dụng Doping trong thi đấu thể thao thi xử phạt như thế nào? Thi đấu xong mới phát hiện sử dụng Doping thì xử như thế nào?

Tôi thấy thời sự đưa tin nhiều về các trường hợp sử dụng Doping nhiều trong khi thi đấu thì không biết sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong được luật sư giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Sử dụng Doping trong thi đấu thể thao thi xử phạt như thế nào?

Căn cứ Khoản 1, 2, 3 Điều 6 Nghị định 46/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm quy định về sử dụng chất kích thích trong tập luyện, thi đấu thể thao như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bao che, tổ chức cho vận động viên sử dụng chất kích thích thuộc Danh mục bị cấm trong tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, việc xử dụng Doping là một loại chất kích thích và được quy định là một loại chất cấm trong thi đấu thể thao. Đối với vận động viên bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng và phạt đình chỉ tham dự giải thi đấu.

Thi đấu xong mới phát hiện sử dụng Doping thì xử như thế nào?

Căn cứ Khoản 4 Điều 6 Nghị định này quy định về biện pháp khắc phục như sau:

Buộc hủy bỏ kết quả thi đấu thể thao, kết quả tuyển chọn vận động viên vào đội tuyển thể thao, trường năng khiếu thể thao, thành tích thi đấu thể thao đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Theo đó, với trường hợp đã thi đấu xong thì buộc hủy bỏ kết quả thi đấu thể thao và xử thắng đối thủ.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.