Lãi từ việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Lãi từ việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Nhận tiền bồi thường tai nạn lao động có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Chào anh chị, cho tôi hỏi tôi năm nay 50 tuổi, cả đời làm lụm nên có tích góp được một số tiền, tôi có gửi số tiền này vào ngân hàng để lấy lãi hằng tháng sống qua ngày. Hôm qua tôi nghe hàng xóm nói mình có thu nhập thì phải đóng thuế thu nhập cho nhà nước. Anh chị cho tôi hỏi vấn đề này có đúng hay không? Nhờ anh chị tư vấn, cảm ơn anh chị đã hỗ trợ.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Lãi từ việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 có quy định về những loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

...

Theo đó, số tiền lãi mà bạn nhận được từ việc gửi tiết kiệm từ ngân hàng (tổ chức tín dụng) sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân.

Nhận tiền bồi thường tai nạn lao động có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 có quy định về những loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

...

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, số tiền nhận được từ tiền bồi thường tai nạn lao động sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.