In chữ ký của ca sĩ lên lon nước để quảng cáo thì có vi phạm pháp luật hay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

In chữ ký của ca sĩ lên lon nước để quảng cáo thì có vi phạm pháp luật không? Xử phạt thế nào với hành vi in chữ ký của ca sĩ lên lon nước rồi quảng cáo? Chào Ban biên tập, em có một thắc mắc muốn được giải đáp. Em là fan hâm mộ của ca sĩ T nhưng vừa rồi em có nghe một vụ lùm xùm giữa ca sĩ T và hãng nước K. Hãng nước K đã chưa xin phép ca sĩ T nhưng đã lấy chữ ký của T để in lên chai nước và quảng cáo. Vậy cho em hỏi hành vi tự ý in chữ ký vào chai nước để quảng cáo thì có vi phạm pháp luật không ạ?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

In chữ ký của ca sĩ lên lon nước để quảng cáo thì có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 có quy định hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo như sau:

1. Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.

2. Quảng cáo làm tiết lộ bí mật nhà nước, phương hại đến độc lập, chủ quyền quốc gia, an ninh, quốc phòng.

3. Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

4. Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

5. Quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

6. Quảng cáo có tính chất kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc, xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, định kiến về giới, về người khuyết tật.

7. Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân.

8. Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

9. Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

10. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

11. Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

12. Quảng cáo có nội dung cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.

13. Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ.

14. Quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.

15. Ép buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo hoặc tiếp nhận quảng cáo trái ý muốn.

16. Treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Như vậy, theo quy định trên thì in chữ ký của ca sĩ lên lon nước rồi quảng cáo sẽ vi phạm pháp luật khi chưa có sự đồng ý của ca sĩ đó. Trong trường hợp này thì hãng nước K đã sai khi in chữ ký của ca sĩ T lên lon nước khi chưa có sự cho phép của ca sĩ đó.

Xử phạt thế nào với hành vi in chữ ký của ca sĩ lên lon nước để quảng cáo?

Theo Khoản 3 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ;

b) Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Do đó, hành vi in chữ ký của ca sĩ lên lon nước rồi quảng cáo mà chưa có sự đồng ý của ca sĩ thì bị phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.