Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Ngày hỏi:07/10/2022

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định ra sao? Thu hồi đất hành lang an toàn giao thông sẽ được ủy ban nhân dân được thực hiện như thế nào? UBND Tỉnh chậm trả văn bản "Quyết định thu hồi đất"

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định ra sao?

Cho hỏi: Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Huy Hiệu. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến Luật đất đai qua các thời kì và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Hiện nay, việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay, việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013 với nội dung như sau:

- Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013 thì được bồi thường.

- Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

- Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung trả lời về việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật đất đai 2013.

Thu hồi đất hành lang an toàn giao thông sẽ được ủy ban nhân dân được thực hiện như thế nào?

Cho hỏi: Thu hồi đất hành lang an toàn giao thông sẽ được ủy ban nhân dân được thực hiện như thế nào? Chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Thành Văn, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nam Định, có thắc mắc trên muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp. Mong sớm nhận được phản hồi.

Trả lời:

Việc thu hồi đất hành lang an toàn giao thông sẽ do UBND huyện quyết định, đồng thời việc thu hồi này bắt buộc phải thông báo đến những hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại điều 67 Luật đất đai năm 2013 như sau:

1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

2. Trường hợp người sử dụng đất trong khu vực thu hồi đất đồng ý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất trước thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất mà không phải chờ đến hết thời hạn thông báo thu hồi đất.

3. Người có đất thu hồi có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quá trình điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

4. Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất.

UBND Tỉnh chậm trả văn bản "Quyết định thu hồi đất"

Cho hỏi: Kính chào Luật sư. Công ty em trước đây có thuê một mảnh đất trong khu công nghiệp. Sau đó không tiến hành sản xuất kinh doanh nên đã tiến hành làm thủ tục hoàn trả đất cho Sở KH và ĐT hồi tháng 04/2015. (Đã hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính với mảnh đất đó trước khi hoàn trả) Bên sở KH đã ra quyết định cho một công ty khác thuê lại để thục hiện dự án. Nhưng phía công ty em đòi mãi quyết định thu hồi đất mà UBND Tỉnh không trả. Giờ sắp hết năm tài chính rồi. Xin hỏi luật sư, việc chậm trả quyết định như vậy có vi phạm pháp luật không ạ? Và được quy định ở đâu ạ? Nếu để sang năm 2016 mới trả QĐ sẽ rất thiệt thòi cho bên em, do phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Mong LS giúp đỡ. Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Nếu UBND tỉnh chấp thuận đề nghị trả lại đất và đã giao cho công ty khác sử dụng thì công ty bạn không có nghĩa vụ trả tiền thuế sử dụng đất nữa. Việc chậm ra quyết định thu hồi đất hoặc chậm giao quyết định thu hồi đất là lỗi phía UBND tỉnh chứ không phải do bên công ty bạn.

Công ty bạn có thể gửi công văn nêu rõ nội dung và yêu cầu như trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin