TP. HCM, không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt?

Ngày hỏi:07/10/2022

Tại TP. HCM, không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt? Chuẩn bị hồ sơ gì để đăng ký tạm trú? Em muốn hỏi là em từ Hà Nội vào Sài gòn học ở được 2 ngày thuê trọ rồi, nên em muốn hỏi không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Tại TP. HCM, không đăng ký tạm trú bao lâu sẽ bị phạt?

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Luật cứ trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Như vậy, việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ của người đi thuê. Do đó, nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trong thời hạn quy định (30 ngày kể từ ngày đến sinh sống tại nơi ở trọ) thì có thể bị phạt.

TạI Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định: Mức phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Chuẩn bị hồ sơ gì để đăng ký tạm trú?

Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Luật cư trú 2020 thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau:

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.