Có được đăng ký khai tử ở nơi tạm trú không? 03 ngày sau khi chết mới đi đăng ký khai tử được không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Đăng ký khai tử ở nơi tạm trú có được không? 03 ngày sau khi chết mới đi đăng ký khai tử được không? Cơ quan nào đăng ký khai tử cho người nước ngoài chết tại Việt Nam?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Đăng ký khai tử ở nơi tạm trú có được không?

Dạ, cho em hỏi trường hợp cha của em vừa mất và có đăng ký tạm trú tại Thanh Hóa, thường trú ở Nha Trang thì có thể làm thủ tục đăng ký khai tử ở Thanh Hóa được không?

Trả lời:

Theo Điều 32 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai tử như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Như vậy, có thể thấy về thẩm quyền là UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Do đó, nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú, hiện nay pháp luật không cấm thực hiện thủ tục khai tử ở nơi tạm trú. Do đó, bạn có thể làm thủ tục này cho ba của bạn ở nơi tạm trú như trên.

03 ngày sau khi chết mới đi đăng ký khai tử được không?

Dạ, vì lo làm thủ tục mai táng cho bố tôi, nên 03 hôm trước bố tôi mất chưa đăng ký khai tử thì giờ có thể đi đăng Ký được không?

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 55 Luật Hộ tịch 2015 quy định về thời hạn và trách nhiệm khai tử như sau:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

Như vậy, về nguyên tắc thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì những người có trách nhiệm đi khai tử. Do đó, trường hợp của bạn thời gian này có thể đi khai tử cho trường hợp của bố bạn.

Cơ quan nào đăng ký khai tử cho người nước ngoài chết tại Việt Nam?

Tôi có một người bạn, quốc tịch Canada mới sang Việt Nam gặp người thân cư trú cũng được 1 năm, nhưng không may bị chết vì đột quỵ. Nay tôi muốn làm thủ tục khai tử cho bạn tôi thì ra UBND xã làm thủ tục như bình thường phải không? Hay phải tới cơ quan cao hơn? Mong tư vấn.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam.

Như vậy, cơ quan là UBND cấp huyện nơi người nước ngoài cư trú cuối cùng sẽ làm thủ tục đăng ký khai tử cho họ, việc đăng ký này không thuộc thẩm quyền của UBND xã.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.