Nghỉ việc khi đang thử việc có bắt buộc viết đơn xin thôi việc không?

Ngày hỏi:20/05/2022

Nghỉ việc khi đang thử việc có bắt buộc viết đơn xin thôi việc hay không? Người lao động nghỉ việc không có lý do bao nhiêu ngày sẽ bị đuổi việc? Thời gian thanh toán tiền lương sau khi nghỉ việc là bao lâu?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Nghỉ việc khi đang thử việc có bắt buộc viết đơn xin thôi việc hay không?

Cho hỏi: Em xin vào thử việc vị trí chăm sóc khách hàng cho một công ty bán mỹ phẩm. Thời hạn thử việc 1 tháng nhưng do gia đình có việc, em xin nghỉ đột xuất để em về quê làm việc luôn. Thì hôm nghỉ em chỉ báo qua email và có lên công ty 1 ngày để bàn giao công việc nhưng hôm nay chị nhân sự gọi điện báo em vi phạm không báo trước cho công ty mà nghỉ liền, bây giờ em phải viết đơn xin thôi việc, có xác nhận của trưởng bộ phận quản lý bán hàng thì mới cho em nghỉ và trả lương 2 tuần em đã làm. Như vậy có đúng không ạ?

Trả lời: 

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, theo quy định này, việc hủy bỏ hợp đồng thử việc của người lao động trong thời gian thử việc hoàn toàn là quyền của họ, không cần phải báo trước trong 1 thời hạn nào như trong trường hợp đã ký hợp đồng lao động.

Đồng thời, quy định này và các quy định liên quan về vấn đề thử việc cũng không có nội dung nào bắt buộc người lao động khi muốn nghỉ việc trong thời gian thử việc thì phải viết đơn xin thôi việc cả.

Việc thông báo cho người sử dụng lao động theo hình thức nào là quyền của họ, do vậy, công ty bên chị buộc chị phải viết lại đơn xin thôi việc mới giải quyết cho chấm dứt thử việc và trả lương những ngày đã làm là trái với quy định trên.

Người lao động nghỉ việc không có lý do bao nhiêu ngày sẽ bị đuổi việc?

Cho hỏi: Theo quy định thì người lao động nghỉ việc không có lý bao bao nhiêu ngày sẽ bị đuổi việc?

Trả lời: 

Tại Điểm e Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2019, có quy định:

- Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

Và tại Khoản 4 Điều 125 Bộ luật này cũng có quy định về các trường hợp bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

- Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, nếu người lao động nghỉ việc thuộc một trong 2 trường hợp nêu trên thì sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bị sa thải.

Thời gian thanh toán tiền lương sau khi nghỉ việc là bao lâu?

Cho hỏi: Em nghỉ việc từ ngày 1/4. Công ty bảo là khi nào nhắn thì hãy lên lấy lương tháng 3. Đến nay vẫn chưa có. Vậy cho em hỏi công ty chưa thanh toán cho em lâu vậy có đúng luật không ạ?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 có quy định trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

...

Như vậy, trong trường hợp thông thường các bên có 14 ngày làm việc để thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu như ngày chấm dứt hợp đồng lao động của bạn là ngày 1/4 thì đến nay chưa hết 14 ngày, công ty chưa thanh toán tiền lương tháng 3 cho bạn là vẫn đúng quy định nêu trên.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin