Hiếp dâm trẻ em bao nhiêu tuổi thì mức án sẽ bị tử hình?

Ngày hỏi:20/05/2022

Hiếp dâm trẻ em bao nhiêu tuổi thì mức án sẽ là tử hình? Thời hạn điều tra đối với tội hiếp dâm? Phạm tội Hiếp dâm thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu TNHS?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Hiếp dâm trẻ em bao nhiêu tuổi thì mức án sẽ là tử hình?

Cho hỏi: trường hợp hiếp dâm trẻ em bao nhiêu tuổi thì mức án sẽ là tử hình?

Trả lời: 

Khoản 24 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi Khoản 3 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, theo đó:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

Như vậy, trường hợp hiếp dâm trẻ em dưới 10 tuổi thì có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thời hạn điều tra đối với tội hiếp dâm

Cho hỏi: Vừa rồi trong lúc vợ chồng tôi đi làm không có nhà thì hàng xóm đã hiếp dâm con gái tôi 18 tuổi. Sau đó chúng tôi đã trình báo công an, công an đã tiếp nhận sự việc khởi tố vụ án và tiến hành điều tra, tuy nhiên đã 03 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa có kết quả. Cho tôi hỏi công an điều tra lâu như vậy có đúng không? Nhờ hỗ trợ.

Trả lời:

Căn cứ Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thời hạn điều tra như sau:

- Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

- Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

+ Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

+ Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

+ Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

+ Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

- Theo Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định phân loại tội phạm như sau:

+ Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

+ Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;

+ Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;

+ Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

- Theo Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 quy định các khung hình phạt của tội hiếp dâm như sau:

+ Khung 1: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

+ Khung 2: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

+ Khung 3: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

+ Khung 4: Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

=> Như vậy, có thể thấy tội phạm về hiếp dâm đều thuộc loại tội phạm rất nghiệm trọng và đặc biệt nghiệm trọng, do đó thời hạn điều tra đối với tội hiếp dâm là không quá 04 tháng. Trường hợp phức tạp thì có thể gia hạn thêm từ 02 - 03 lần (tùy vào loại tội phạm) và mỗi lần không quá 04 tháng. Do đó, công an điều tra 03 tháng nhưng vẫn chưa có kết quả có thể là có nhiều tình tiết cần được làm rõ, nên bạn cứ chờ kết quả.

Phạm tội Hiếp dâm thì bao lâu hết thời hiệu truy cứu TNHS?

Cho hỏi: Cách đây 5 năm tôi có có cưỡng bức một cô gái nhưng sau đó gia đình tôi đã lo tiền cho gia đình cô gái để tôi không phải đi tù, tuy nhiên gần đây cô gái kia vì vẫn còn căm thù tôi nên đã nói với mọi người là sẽ đi tố cáo về hành vi của tôi trước đây, luật sư cho tôi hỏi giờ còn thời hạn để công an bắt tù tôi không?

Trả lời: 

Hành vi hiếp dâm của bạn trước đây có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 theo đó:

- Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Mặt khác, căn cứ khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

- Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù (Điểm b Khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật hình sự 2017).

Căn cứ quy định của pháp luật thì mức cao nhất của khung hình phạt đối với hiếp dâm quy định tại Khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 là từ 01 năm đến 7 năm do vậy đây là tội phạm nghiêm trọng.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì thời hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này là của bạn là 10 năm, bên cạnh đó nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, bạn cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi bạn ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin