Ngủ qua đêm tại nhà bạn gái có cần khai báo lưu trú hay không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Ngủ qua đêm tại nhà bạn gái có cần khai báo lưu trú không? Không thông báo lưu trú bị xử phạt như thế nào? Có một hôm em sang phòng bạn gái chơi, có ngủ lại qua 01 đêm và đã được sự đồng ý của chủ nhà. ​Nhưng sáng hôm qua công an phường vào nhà trọ bọn em và thu hết chứng minh nhân dân và kêu là chưa làm giấy tạm trú ở đây. Em thì có giấy tạm trú tại khu trọ rồi nhưng trọ bạn gái em thì công an hẹn mấy ngày những vẫn chưa làm giấy tạm trú. Em muốn hỏi là em qua ngủ trọ bạn gái em và được chủ trọ đồng ý thì có gì sai và tụi em có bị xử lý gì không ạ? Xin cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Ngủ qua đêm tại nhà bạn gái có cần khai báo lưu trú không?

Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

1. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

2. Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần

3. Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này.

Theo đó, bạn gái bạn là người thuê trọ phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 33 Luật cư trú 2020 có quy định về thông báo lưu trú như sau:

1. Niêm yết công khai thủ tục hành chính; hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện các quy định của pháp luật về cư trú; công khai địa điểm, số điện thoại hoặc cách thức khác để tiếp nhận thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng.

2. Cập nhật thông tin về cư trú của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

3. Xác nhận thông tin về cư trú, thông báo về kết quả thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú, tách hộ, khai báo tạm vắng dưới hình thức văn bản, tin nhắn điện tử hoặc hình thức khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

4. Quản lý, lưu trữ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu về đăng ký, quản lý cư trú và bảo mật thông tin về đăng ký cư trú của công dân.

5. Giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến cư trú, quản lý cư trú theo thẩm quyền.

Theo quy định trên, nếu bạn lưu trú qua đêm ở nhà bạn gái mà bạn gái của bạn không thông báo với cơ quan đăng ký cư trú về việc có khách đến lưu trú là vi phạm pháp luật.

Không thông báo lưu trú bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì mức xử phạt được xác định như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

b) Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp của bạn, thì người bạn gái là người có hành vi vi phạm pháp luật do không có giấy đăng ký tạm trú và thông báo lưu trú sẽ bị xử phạt như trên.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.