Có được in tiền, vàng mã giống với tiền Việt Nam không?

Ngày hỏi:18/05/2022

Có được in tiền, vàng mã giống với tiền Việt Nam? Hành vi in tiền, vàng mã giống với tiền Việt Nam sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Chào anh chị, gia đình em đang kinh doanh vàng mã. Gia đình em có sáng kiến sẽ in tiền, vàng mã giống với tiền Việt Nam để thu hút thị hiếu khách hàng, như vậy có phù hợp hay không? Nhờ anh chị tư vấn. Cảm ơn anh chị.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Có được in tiền, vàng mã giống với tiền Việt Nam hay không?

Tại Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg có quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả.

2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào.

3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ theo quy định hiện hành, pháp luật không cho phép sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước. Chính vì vậy, nếu bạn không có sự chấp thuận thì bạn hành vi của bạn được xem là vi phạm pháp luật.

Hành vi in tiền, vàng mã giống với tiền Việt Nam sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tại Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm quy định về bảo vệ tiền Việt Nam như sau:

4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này, giao cơ quan có thẩm quyền xử lý.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc đóng dấu, bấm lỗ tiền giả theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về xử lý tiền giả, tiền nghi giả đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2 Điều này;

b) Buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này;

c) Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

Theo đó, hành vi in tiền, vàng mã giống với tiền Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm và buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin