Trường hợp tàng trữ ma túy và có lệnh truy nã thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

Ngày hỏi:17/05/2022

Trường hợp tàng trữ ma túy và có lệnh truy nã thì bị phạt bao nhiêu năm tù? Hiếp dâm học sinh lớp 8 bị phạt tù bao nhiêu năm? Cố ý lây truyền HIV cho người khác bị phạt tù bao nhiêu năm?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Trường hợp tàng trữ ma túy và có lệnh truy nã thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

Chồng tôi bị bắt vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy, trong thời gian tạm giữ chồng tôi có bỏ trốn và bị lệnh truy nã, giờ chồng tôi lên Sài Gòn và bị bắt thêm tàng trữ trái phép chất ma túy nữa. Cho hỏi chồng tôi bị phạt bao nhiêu năm?

Trả lời: Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015, Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy như sau:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

...

Như vậy, trường hợp chồng bạn đã bị bắt về hành vi tàng trữ ma túy thì cần xem xét hàm lượng ma túy thu giữ cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khác của vụ án, việc quyết định hình phạt sẽ do Hội đồng xét xử quyết định. Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn đã có hai lần phạm tội, do đó trong trường hợp này người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số lượng chất ma túy của các lần cộng lại theo Mục II.3 Phần 1 Thông tư 17/2007/BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP.

Trân trọng!

Hiếp dâm học sinh lớp 8 bị phạt tù bao nhiêu năm?

Gần nhà tôi vừa xảy ra trường hợp học sinh lớp 8 bị hai bạn làm quen qua mạng xã hội hiếp dâm. Nghe lời kể lại, học sinh này có quen biết từ trước với hai người kia qua mạng xã hội và đã đi chơi với nhau vài lần. Sau khi uống rượu bia, hai người đàn ông nảy ý định hiếp dâm nên đã qua nhà nữ sinh để rủ cô bé đi chơi. Sau khi đi đến đoạn đường vắng nạn nhân lo sợ nên đòi về, nhưng bị hai người đe dọa, sau đó thực hiện hành vi cưỡng hiếp nạn nhân. Cho hỏi mức án đối với hai người trên là bao nhiêu năm tù, một người hiện 17 tuổi và 1 người 20 tuổi. Cảm ơn!

Trả lời: Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

...

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, hành vi hiếp dâm học sinh lớp 8 có thể bị khởi tố về Tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Mức án cụ thể đối với từng người sẽ do Tòa án quyết định căn cứ trên nhiều yếu tố liên quan đến vụ án. Đối với người 17 tuổi trong trường hợp này thì nếu bị áp dụng hình phạt tù chung thân hoặc tử hình thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Cố ý lây truyền HIV cho người khác bị phạt tù bao nhiêu năm?

Tôi có quen một cô gái, không phát sinh quan hệ tình cảm mà hai bên chỉ đến vơi nhau về nhu cầu sinh lý. Tôi biết ngoài tôi ra cô ấy còn quan hệ với rất nhiều người đàn ông khác. Cho đến thời điểm công ty khám sức khỏe, tôi mới biết mình bị nhiễm HIV. Bản thân tôi không hề chơi bời hút chích gì, cũng chỉ phát sinh quan hệ với cô ấy. Sau này trong một lần tình cờ đọc trộm tin nhắn điện thoại, tôi mới biết cô ta biết rõ bản thân bị HIV do lây từ người yêu cũ, nhưng cố ý đi lây lan cho người khác vì hận. Luật sư có thể tư vấn cho tôi liệu tôi có thể yêu cầu cô ta bồi thường được không? Với hành vi này cô ta có thể bị pháp luật xử lý không?

Trả lời: Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về Tội lây truyền HIV cho người khác như sau:

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 145 của Bộ luật này;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, nếu bạn có đầy đủ chứng cứ để chứng minh cô bạn gái biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố ý lây truyền cho bạn thì lúc này, hành vi của cô ta có dấu hiệu phạm tội lây truyền HIV cho người khác. Mức án nhẹ nhất trong trường hợp này là 01 năm tù giam, nặng nhất là 07 năm tù giam. Bạn có thể tố cáo sự việc trên với công an địa phương.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin