Người nước ngoài có được mang kim cương vào việt nam không?

Ngày hỏi:16/05/2022

Người nước ngoài được mang kim cương vào việt nam không? Giấy tờ xuất trình cho Hải quan cửa khẩu khi cá nhân mang theo kim cương vào Việt Nam như thế nào? Tôi với chồng đi du lịch nước ngoài và tôi được chồng tặng chiếc nhẫn kim cương 3 cara. Cho tôi hỏi khi về Việt Nam tôi có phải khai báo về chiếc nhẫn này không? Xin cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Người nước ngoài được mang kim cương vào việt nam không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 3 Thông tư 17/2014/TT-NHNN quy định về giải thích thuật ngữ như sau:

2. Đá quý bao gồm kim cương (hạt xoàn), ruby (hồng ngọc), emorot (lục bảo ngọc), saphia (bích ngọc), ngọc trai (trân châu) và các loại đá quý khác.

Căn cứ Điều 9 Thông tư 35/2013/TT-NHNN quy định về mức giá trị của ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam bằng tiền mặt, kim loại quý, đá quý, công cụ chuyển nhượng phải khai báo hải quan và giấy tờ xuất trình cho Hải quan cửa khẩu khi cá nhân xuất cảnh, nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt, kim loại quý, đá quý phải khai báo hải quan như sau: 

1. Mức giá trị của kim loại quý, đá quý (trừ vàng): 300.000.000 (ba trăm triệu) đồng, trong đó:

a) Kim loại quý (trừ vàng) gồm: bạc, bạch kim, đồ mỹ nghệ và đồ trang sức bằng bạc, bạch kim; các loại hợp kim có bạc, bạch kim.

b) Đá quý gồm: kim cương, ruby, saphia và ê-mơ-rốt.

2. Mức giá trị các công cụ chuyển nhượng: 300.000.000 (ba trăm triệu) đồng.

3. Mức giá trị của ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam bằng tiền mặt, mức giá trị của vàng phải khai báo hải quan thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Như vậy, tùy vào giá trị nhẫn kim cương thì bạn sẽ phải khai báo với hải quan, nếu có giá trị 300.000.000 đồng trở lên khi mang ra nước ngoài phải làm thủ tục khai báo với hải quan, nếu nhẫn kim cương có giá trị thấp hơn 300.000.000 đồng thì không cần phải làm thủ tục khai báo với hải quan.

Giấy tờ xuất trình cho Hải quan cửa khẩu khi cá nhân mang theo kim cương vào Việt Nam

Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-NHNN quy định giấy tờ xuất trình cho Hải quan cửa khẩu khi cá nhân mang theo kim cương vào Việt Nam như sau:

4. Giấy tờ xuất trình cho Hải quan cửa khẩu khi cá nhân bao gồm người cư trú, người không cư trú xuất cảnh, nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt, kim loại quý, đá quý phải khai báo hải quan:

a) Đối với việc xuất cảnh, nhập cảnh mang theo kim loại quý, đá quý (trừ vàng):

(i) Hóa đơn của doanh nghiệp, tổ chức được phép kinh doanh, mua bán kim loại quý, đá quý; các giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc hợp pháp của kim loại quý, đá quý trong trường họp không có hóa đơn của doanh nghiệp, tổ chức được phép kinh doanh mua bán kim loại quý, đá quý;

(ii) Các giấy tờ xuất trình cho Hải quan cửa khẩu phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật;

b) Trường hợp cá nhân xuất cảnh, nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt, vàng thì giấy tờ liên quan xuất trình cho Hải quan được thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt, vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh;

c) Nếu hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc bằng tiếng nước ngoài:

(i) Đối với cá nhân xuất cảnh: bản dịch tiếng Việt có chứng thực theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp cá nhân nhập cảnh trước đó đã xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực;

(ii) Đối với cá nhân nhập cảnh: bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin