Cà lăm có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Gia đình văn hóa có được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:13/05/2022

Cà lăm có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Gia đình văn hóa có được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự? Bị hen suyễn thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Cà lăm có phải đi nghĩa vụ quân sự không? 

Xin hỏi, con trai tôi nó 22 tuổi, mắc bệnh cà lăm. Không biết trường hợp này có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì dựa vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe, cụ thể như sau:

- Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

- Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

- Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

- Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

- Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

- Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Theo đó, bệnh cà lăm (nói lắp) được quy định tại số thứ tự 40 Mục II Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì chỉ tiêu là điểm 3, sức khỏe loại 3 khi nói lặp từ (Ví dụ: Con bò bò … bò sữa), còn sức khỏe loại 4 khi kéo dài từ (Ví dụ: C…o…n bò sữa). 

Như vậy, để được xác định chính xác về sức khỏe của con của bạn, nên thực hiện lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự để được Hội đồng khám nghĩa vụ quân sự kết luận chính xác nhất.

Gia đình văn hóa có được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự?

Chào anh chị tư vấn pháp lý. Em muốn hỏi gia đình em mới được xét tặng là gia đình văn hóa, thì liệu em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? 

Trả lời: Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP có quy định về những đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì đối với trường hợp được xét tặng là gia đình văn hóa thì không thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bị hen suyễn thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Em năm nay hiện 18 tuổi được điều động đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng em có vấn đề về răng bao gồm 7 răng bị hỏng và bị hen suyễn khó thở từ nhỏ thì em có đi nghĩa vụ không ạ? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì dựa vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại sức khỏe, cụ thể như sau:

- Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

- Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

- Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

- Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

- Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

- Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Theo đó, các bệnh dẫn đến việc công dân không đảm bảo điều kiện về sức khỏe để được đi nghĩa vụ quân sự được quy định tại Mục II Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP bao gồm:

- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên: 5T điểm

- Hen phế quản:

+ Hen nhẹ không có biến chứng: 5 điểm

+ Hen trung bình và nặng, hen có biến chứng; hen phế quản kèm theo viêm xoang hàm mạn hoặc polip mũi: 5 điểm

Như vậy, trường hợp anh bị hen khó thở thì sẽ có sức khỏe xếp loại 5, bên cạnh đó có 07 răng sâu thì sẽ phải tùy thuộc độ sâu của răng mới kết luận được.

Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, nếu chỉ xét về điều kiện sức khỏe việc anh bị bệnh hen thì sẽ không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, anh nên khám nghĩa vụ quân sự để được Hội đồng khám sức khỏe kết luận chính xác.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin