Xe mô tô nước ngoài không có giấy đăng ký xe thì có được tham gia giao thông tại Việt Nam không?

Ngày hỏi:07/10/2022

Xe mô tô nước ngoài không có giấy đăng ký xe thì có được tham gia giao thông tại Việt Nam? Thủ tục chấp thuận cho phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam được quy định như thế nào? Chào anh chị, tôi có người thân ở nước ngoài muốn về Việt Nam chơi và anh ấy muốn mang xe về Việt Nam. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp xe mô tô đó không có giấy đăng ký thì có được tham gia giao thông tại Việt Nam hay không? Nhờ anh chị giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Xe mô tô nước ngoài không có giấy đăng ký xe thì có được tham gia giao thông tại Việt Nam?

Tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 152/2013/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Nghị định 57/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện để phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam như sau:

3. Điều kiện đối với phương tiện

a) Là xe ô tô chở khách có tay lái ở bên trái từ 9 chỗ trở xuống, xe ô tô nhà ở lưu động có tay lái ở bên trái và xe mô tô;

b) Thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài, đã được đăng ký tại nước ngoài và gắn biển số nước ngoài;

c) Có Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực;

d) Có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp còn hiệu lực (đối với xe ô tô).

Như vậy, trong trường hợp xe mô tô nước ngoài không có giấy đăng ký xe thì sẽ không được tham gia giao thông tại Việt Nam.

Thủ tục chấp thuận cho phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam được quy định như thế nào?

Tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 152/2013/NĐ-CP có quy định về thủ tục chấp thuận cho phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam như sau:

1. Doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam gửi đến Bộ Giao thông vận tải 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

a) Công văn đề nghị chấp thuận được tổ chức việc cho khách du lịch nước ngoài mang phương tiện cơ giới vào tham gia giao thông tại Việt Nam. Trong đó nêu rõ số lượng phương tiện, số lượng người, ngày và cửa khẩu nhập cảnh, ngày và cửa khẩu xuất cảnh, lộ trình các tuyến đường đi trong chương trình du lịch;

b) Bản sao các văn bản nêu tại Điểm c, Điểm d Khoản 3 và Điểm b, Điểm c Khoản 4 Điều 3 của Nghị định này;

c) Danh sách người điều khiển phương tiện; Danh sách phương tiện, biển số xe, màu sơn, số khung, số máy (Doanh nghiệp lữ hành quốc tế ký, đóng dấu và chịu trách nhiệm về sự chính xác của các thông tin đã nêu);

d) Bản sao Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.