Khi nào thì hoãn phiên tòa hình sự? Người bào chữa vắng mặt thì có hoãn phiên tòa hay không?

Ngày hỏi:15/04/2022

Khi nào thì hoãn phiên tòa hình sự? Người bào chữa vắng mặt thì có hoãn phiên tòa? Thay đổi thư ký tòa án có phải hoãn phiên tòa hình sự không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Khi nào thì hoãn phiên tòa hình sự?

Các trường hợp hoãn phiên tòa hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là phóng viên báo Sài Gòn giải phóng. Hiện tại, tôi đang thu thập thông tin để phục vụ cho việc viết bài chuyên đề thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự hiện nay. Trong đó, một số nội dung tôi chưa nắm rõ, mong Ban biên tập giúp đỡ. Tôi thấy trên thực tế, một số phiên tòa đang trong quá trình xét xử thì Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa. Không biết hiện nay pháp luật quy định những trường hợp nào phiên tòa hình sự bị hoãn? Vấn đề này tôi có thể tìm thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều!

Phạm Quỳnh Hương (huong***@yahoo.com)

Trả lời:

Đối với thắc mắc của bạn, trước hết cần xác định: hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự là việc chuyển thời điểm tiến hành phiên toà hình sự đã định sang thời điểm khác muộn hơn khi có căn cứ do pháp luật quy định.

Các trường hợp hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự được quy định tại Khoản 1 Điều 297 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, Tòa án hoãn phiên tòa khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Có một trong những căn cứ quy định tại các điều 52, 53, 288, 289, 290, 291, 292, 293, 294 và 295 của Bộ luật này;

b) Cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa;

c) Cần tiến hành giám định bổ sung, giám định lại;

d) Cần định giá tài sản, định giá lại tài sản.

Trường hợp hoãn phiên tòa thì vụ án phải được xét xử lại từ đầu.

Về mặt thời gian, thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Về mặt nội dung, quyết định hoãn phiên tòa có các nội dung chính:

- Ngày, tháng, năm ra quyết định;

- Tên Tòa án và họ tên Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án;

- Họ tên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa;

- Vụ án được đưa ra xét xử;

- Lý do của việc hoãn phiên tòa;

- Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa; gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, theo quy định trên đây, các căn cứ hoãn phiên tòa đều xuất phát từ những lý do khách quan mà nếu không tiến hành hoãn phiên tòa thì việc tiếp tục xét xử sẽ không đảm bảo tính chính xác trong việc làm rõ các tình tiết của vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Người bào chữa vắng mặt thì có hoãn phiên tòa?

Trường hợp người bào chữa vắng mặt lần đầu thì có được hoãn phiên tòa không ạ? Vì người bào chữa của em đang bị tai nạn đang nằm bệnh viện.

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 291 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định sự có mặt của người bào chữa như sau:

Người bào chữa phải có mặt tại phiên tòa để bào chữa cho người mà mình đã nhận bào chữa. Người bào chữa có thể gửi trước bản bào chữa cho Tòa án.

Trường hợp người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Tòa án phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa. Nếu người bào chữa vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan hoặc được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Tòa án vẫn mở phiên tòa xét xử.

Như vậy, theo quy định trên thì người bào chữa khi vắng mặt lần đầu vì lý do tai nạn thì Toà án sẽ phải hoãn phiên toà, trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa.

Thay đổi thư ký tòa án có phải hoãn phiên tòa hình sự không?

Cho em hỏi trường hợp khi đang diễn ra phiên tòa hình sự thì phải thay thế thư ký tòa, trường hợp này phải ra quyết định hoãn phiên tòa hình sự đúng không ạ?

Trả lời:

Khoản 2 Điều 54 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định việc thay đổi Thư ký Tòa án như sau:

Việc thay đổi Thư ký Tòa án trước khi mở phiên tòa do Chánh án hoặc Phó Chánh án Tòa án được phân công giải quyết vụ án quyết định.

Việc thay đổi Thư ký Tòa án tại phiên tòa do Hội đồng xét xử quyết định.

Trường hợp phải thay đổi Thư ký Tòa án tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử ra quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Theo quy định nêu trên, trường hợp đang diễn ra phiên tòa hình sự mà phải thay đổi thư ký tòa thì sẽ ra quyết định tạm ngừng phiên tòa, chứ không phải hoãn phiên tòa.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.