Bạn thân của thẩm phán làm người bào chữa trong vụ án hình sự được không? Thời điểm nào thì người bào chữa tham gia tố tụng?

Ngày hỏi:12/04/2022

Bạn thân của thẩm phán được làm người bào chữa trong vụ án hình sự không? Thời điểm nào thì người bào chữa tham gia tố tụng? Tôi muốn thuê luật sư cho chú tôi đang bị điều tra nhưng tôi được biết luật sư này là bạn thân của thẩm phán vậy thì có được không? Đang bị tạm gia thì tôi có thể thuê luật sư được chưa?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Bạn thân của thẩm phán thì có được làm người bào chữa trong vụ án hình sự không?

Theo Khoản 4 Điều 72 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về người bào chữa như sau:

4. Những người sau đây không được bào chữa:

a) Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó;

b) Người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;

c) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xoá án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Bên cạnh đó tại Điểm e Khoản 1 Điều 4 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 giải thích nghĩa của người thân thích của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng như sau:

Người thân thích của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng là người có quan hệ với người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng gồm vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, bố nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột.

Như vậy, việc là bạn của người tiến hành tố tụng không thuộc trường hợp không được tiến hành bào chữa.

Thời điểm nào thì người bào chữa tham gia tố tụng?

Theo Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng như sau:

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

Theo đó, trường hợp đã bị bắt tạm giữ thì người bào chữa đã có thể tham gia tố tụng.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin