Có được dùng hàng giả để trưng bày ở hội chợ, triễn lãm thương mại?

Ngày hỏi:23/03/2022

Chào anh chị. cho tôi hỏi có được dùng hàng giả để trưng bày ở hội chợ, triễn lãm thương mại hay không? Mong được giải đáp, cảm ơn anh chị.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Dùng hàng giả để trưng bày ở hội chợ, triễn lãm thương mại có được hay không?

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 134 Luật Thương mại 2005 có quy định như sau:

Điều 134. Hàng hoá, dịch vụ trưng bày, giới thiệu tại hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam

1. Hàng hoá, dịch vụ không được phép tham gia hội chợ, triển lãm thương mại bao gồm:

c) Hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, trừ trường hợp trưng bày, giới thiệu để so sánh với hàng thật.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không được dùng hàng giả để trưng bày ở hội chợ, triễn lãm thương mại. Tuy nhiên, bạn được phép dùng hàng giả để trưng bày, giới thiệu để so sánh với hàng thật.

Việc tổ chức hội chợ, triển lãm tại Việt Nam thì xin phép ở đâu?

Tại Khoản 1 Điều 132 Luật Thương mại 2005 có quy định như sau:

Điều 132. Tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại tại Việt Nam

1. Hội chợ, triển lãm thương mại tổ chức tại Việt Nam phải được đăng ký và phải được xác nhận bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về thương mại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại.

Trong trường hợp có mong muốn được tổ chức hội chợ, triễn lãm thương mại tại Việt Nam thì thương nhân phải tiến hành đăng ký và có xác nhận bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về thương mại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại.

Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước về thương mại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là các Sở Công thương. Chính vì vậy, thương nhân cần đến Sở công thương nơi tổ chức hội chợ triễn lãm để đăng ký.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.