Khi đi thử việc, có bắt buộc phải giao kết hợp đồng thử việc hay không?

Ngày hỏi:22/03/2022

Có bắt buộc phải giao kết hợp đồng thử việc khi đi thử việc hay không? Cho em hỏi khi đi thử việc thì có bắt buộc phải giao kết hợp đồng thử việc không ạ? Em chuẩn bị xin vào làm tại một công ty nên rất muốn biết vấn đề này. Mong anh chị có thể hỗ trợ. Em cảm ơn anh chị.

 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Có bắt buộc phải giao kết hợp đồng thử việc khi đi thử việc hay không?

Tại Khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

Điều 24. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Như vậy, trong trường hợp đi thử việc, pháp luật không bắt buộc phải giao kết hợp đồng thử việc. Người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc và ghi vào trong hợp đồng lao động.

Công việc yêu cầu trình độ đại học thì thời gian thử việc trong bao lâu?

Tại Khoản 2 Điều 25 Bộ luật lao động 2019 có quy định như sau:

Điều 25. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

Như vậy, đối với thời gian thử việc thì sẽ do hai bên tiến hành thỏa thuận những không quá 60 ngày đối với công việc yêu cầu trình độ đại học.

Người thử việc có được thỏa thuận lương thử việc?

Tại Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, đối với tiền lương thử việc thì người thử việc (người lao động) được quyền thỏa thuận với bên sử dụng lao động. Tuy nhiên, mức lương phải tối thiểu bằng 85% mức lương của của công việc đó.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.