Pháp luật có quy định những công việc người cao tuổi được làm không?

Ngày hỏi:11/03/2022

Pháp luật có quy định những công việc người cao tuổi được làm hay không? Có phải giao kết hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động cao tuổi hay không? Chào anh chị, hiện nay tôi vừa về hưu nhưng tôi muốn đi làm thêm công việc bên ngoài để kiếm thêm thu nhập. Cho tôi hỏi nhà nước có ràng buộc người lao động cao tuổi phải làm những công việc gì hay không? tôi cảm ơn

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Pháp luật có quy định những công việc người cao tuổi được làm hay không?

Tại Khoản 3 Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

Điều 149. Sử dụng người lao động cao tuổi

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

Như vậy, căn cứ theo quy định, người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động lớn tuổi làm nghề, làm các công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp bảo đảm được các điều kiện làm việc an toàn thì người lao động lớn tuổi vẫn có thể làm những công việc này.

Có phải giao kết hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động cao tuổi hay không?

Tại Khoản 1 Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

Điều 149. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động và người lao động cao tuổi được quyền thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc pháp luật không ràng buộc các bên phải giao kết hợp đồng không xác định thời hạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.