Người phạm tội dưới 18 tuổi có được tự bào chữa cho mình tại phiên tòa không?

Ngày hỏi:18/02/2022

Em có một người bạn đang chuẩn bị được đưa ra xét xử về tội cướp giật tài sản, bạn em mới chỉ 17 tuổi gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho nên không mời luật sư. Như vậy bạn em có được tự bào bữa cho mình tại phiên toàn không?  

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Người dưới 18 tuổi phạm tội có quyền tự bào chữa cho mình ở phiên tòa không?

Căn cứ Điều 422 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

1. Người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa.

2. Người đại diện của người dưới 18 tuổi bị buộc tội có quyền lựa chọn người bào chữa hoặc tự mình bào chữa cho người dưới 18 tuổi bị buộc tội.

3. Trường hợp người bị buộc tội là người dưới 18 tuổi không có người bào chữa hoặc người đại diện của họ không lựa chọn người bào chữa thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phải chỉ định người bào chữa theo quy định tại Điều 76 của Bộ luật này.

Như vậy, người phạm tội dưới 18 tuổi hoàn toàn có quyền tự bào chữa cho mình. Tuy nhiên trong trường hợp mà bạn đề cập tới Tòa án có thể chỉ định người bào chữa.

Tòa án chỉ định người bào chữa khi nào?

Căn cứ Khoản 1 Điều 76 Bộ luật này trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Theo đó, nếu gia đình người phạm tội dưới 18 tuổi này không mời luật sư bào chữa, thì Tòa án sẽ chỉ định người bào chữa.

Người dưới 18 tuổi phạm tội cướp giật tài sản thì Tòa có xét xử kín không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC khi xét xử vụ án hình sự quy định tại Điều 5 của Thông tư này, Tòa án phải thực hiện các quy định sau đây:

a) Phòng xử án phải được bố trí thân thiện, bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người dưới 18 tuổi theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án;

b) Thẩm phán mặc trang phục làm việc hành chính của Tòa án nhân dân (không mặc áo choàng);

c) Việc tổ chức phiên tòa và bảo vệ phiên tòa thực hiện theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quy chế tổ chức phiên tòa;

d) Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì Tòa án phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

đ) Không xét xử lưu động đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

Như vậy, trong trường hợp mà bạn nhắc đến Tòa án có thể xét xử kín nếu có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.