Chỉ có người ngồi trước thì mới phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông?

Ngày hỏi:16/02/2022

Chỉ có người ngồi trước mới phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông? Khi tham gia giao thông, không được quay đầu xe trên đường cao tốc? Để người tham gia giao thông ở phía trước dừng lại thì CSGT phải ra hiệu lệnh thế nào?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Chỉ có người ngồi trước mới phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông?

Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP những đối tượng sau đây tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm:

- Người điều khiển mô tô, xe gắn máy;

- Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện;

- Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô, các loại xe tương tự xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện.

Như vậy, có ba nhóm đối tượng khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách. Nếu cài quai không đúng cách vẫn bị phạt tương tự như lỗi không đội mũ bảo hiểm, không chỉ dành riêng cho người ngồi trước.

Lưu ý có ba trường hợp không bị xử phạt:

- Chở người bệnh đi cấp cứu;

- Chở trẻ em dưới 06 tuổi;

- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Khi tham gia giao thông, không được quay đầu xe trên đường cao tốc?

Căn cứ Khoản 4 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về chuyển hướng xe như sau:

Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Như vậy, về nguyên tắc thì sẽ không được quay đầu xe đường cao tốc khi tham gia giao thông theo quy định pháp luật nêu trên.

Để người tham gia giao thông ở phía trước dừng lại thì CSGT phải ra hiệu lệnh thế nào?

Căn cứ Điểm b khoản 2 Điều 10 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ như sau:

Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi;

Như vậy, hiệu lệnh mà CSGT thực hiện khi muốn người tham gia giao thông ở phía trước dừng lại là hai tay hoặc một tay dang ngang.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.