Quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì sẽ không được kháng cáo?

Ngày hỏi:09/02/2022

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ không được kháng cáo? Những nội dung trong đơn kháng cáo bản án ly hôn gồm những gì? Có được rút đơn kháng cáo ly hôn khi Tòa đã thụ lý đơn?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ không được kháng cáo?

Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về hiệu lực của quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau:

- Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

- Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Theo quy định này thì quyết định công nhận thuận tình ly hôn của bạn đã có hiệu lực pháp luật ngay. Không thể kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Trường hợp này, có quyền đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, người có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm ở đây bao gồm: Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Những nội dung trong đơn kháng cáo bản án ly hôn gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 272 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong đơn kháng cáo bản án ly hôn bạn phải đảm bảo các nội dung sau đây:

- Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

- Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

- Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

- Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

- Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

Có được rút đơn kháng cáo ly hôn khi Tòa đã thụ lý đơn?

Khoản 3 Điều 284 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

- Trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm, người kháng cáo có quyền rút kháng cáo, Viện kiểm sát đã kháng nghị hoặc Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có quyền rút kháng nghị.

Tòa án cấp phúc thẩm đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với những phần của vụ án mà người kháng cáo đã rút kháng cáo hoặc Viện kiểm sát đã rút kháng nghị.

Việc đình chỉ xét xử phúc thẩm trước khi mở phiên tòa do Thẩm phán chủ tọa phiên tòa quyết định, tại phiên tòa do Hội đồng xét xử quyết định.

Như vậy, hoàn toàn có quyền rút đơn kháng cáo ly hôn trước khi bắt đầu phiên tòa hoặc ngay tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.