Được nghỉ khám thai tối đa mấy ngày? Giấy khám thai do NLĐ hay công ty nộp để hưởng chế độ?

Ngày hỏi:20/01/2022

Trong thời gian mang thai lao động nữ được nghỉ tối đa 10 ngày để hưởng chế độ thai sản có phải không ạ? Trường hợp lao động nữ khám thai thì phải nộp giấy khám thai để nhận tiền khi đi khám thai là do ai nộp lên cơ quan BHXH vậy ạ? Người lao động hay công ty nộp giúp? 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

1. Được nghỉ khám thai tối đa bao nhiêu ngày?

Trong thời gian mang thai lao động nữ được nghỉ tối đa 10 ngày để hưởng chế độ thai sản có phải không ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

Trả lời:

Theo Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai như sau:

- Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì lao động nữ sẽ được nghỉ 5 lần mỗi lần 2 ngày (tổng thời gian nghỉ 10 ngày) trong thời gian mang thai để hưởng chế độ. Nhưng quy định trên chỉ áp dụng đối với trường hợp thực hiện việc khám thai ở xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc NLĐ mang thai có bệnh lý hoặc thai không được bình thường.

2. Giấy khám thai do NLĐ hay công ty nộp để hưởng chế độ?

Lao động nữ khám thai thì phải nộp giấy khám thai để nhận tiền khi đi khám thai là do ai nộp lên cơ quan BHXH vậy ạ? Người lao động hay công ty nộp giúp? Mong được hỗ trợ ạ.

Trả lời:

Theo Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trong đó:

- Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

+ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

- Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, khi trở lại làm việc trong thời hạn 45 ngày chị phải nộp hồ sơ cho công ty. Và trong thời hạn 10 ngày khi nhận đủ hồ sơ từ chị thì công ty sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ khám thai lên cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Lao động nữ mang thai có bệnh lý thì được nghỉ việc khám thai nhiều lần hơn?

Có phải trường hợp lao động nữ mang thai có bệnh lý thì sẽ được nghỉ việc khám thai hưởng chế độ bảo hiểm nhiều lần hơn không ạ?

Trả lời:

Theo Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai:

- Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

...

Theo đó, trong thời gian mang thai lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần (không phân biệt trường hợp nào), mặc dù mang thai bệnh lý thì lao động nữ cũng không được hưởng chế độ khi khám thai quá 05 lần theo quy định.

Tuy nhiên, đối với trường hợp mang thai có bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai (trường hợp bình thường chỉ được nghỉ 01 ngày).

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin