Người lao động mang thai có phải báo với công ty mới được hưởng chế độ thai sản phải không?

Ngày hỏi:10/01/2022

Tôi đang mang bầu ở tháng thứ 3. Tôi không rõ để được hưởng chế độ thai sản tôi có bắt buộc phải báo công ty biết rằng tôi đã mang bầu hay không?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Người lao động mang thai có phải báo với công ty để được hưởng chế độ thai sản

Tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện của người lao động để hưởng chế độ thai sản, cụ thể:

Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

=> Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì người lao động phải đáp ứng điều kiện theo quy định nêu trên. Luật không có quy định bắt buộc người lao động phải báo cho công ty, doanh nghiệp mình đang làm việc biết. Nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân trong thời gian mang thai, và để nhận được sự quan tâm của đồng nghiệp, những người làm cùng thì bạn nên báo với công ty, doanh nghiệp biết. Và để được giảm giờ làm nếu bạn làm việc trong môi trường nặng nhọc.

Chế độ của người lao động khi mang thai như sau: 

Chế độ của người lao động khi khám thai

Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Tham khảo quy định:

Nhân viên văn phòng có được giảm giờ làm khi đang mang bầu?

Trân trọng.

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin