Nghỉ học để chữa bệnh trong thời gian dài có bị ở lại lớp không?

Ngày hỏi:06/01/2022

Con của em do mắc bệnh cho nên phải nghỉ học nhiều ngày để chữa trị em lo lắng không biết con nghỉ nhiều ngày như vậy thì có bị ở lại lớp hay không, và nếu nghỉ lâu thì có bị mất danh hiệu học sinh tiên tiến không? Mong được anh/chị giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Nghỉ học nhiều ngày để chữa bệnh có bị ở lại lớp?

Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT có quy định như sau:

Học sinh thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì không được lên lớp:

- Nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại);

- Học lực cả năm loại Kém hoặc học lực và hạnh kiểm cả năm loại yếu;

- Sau khi đã được kiểm tra lại một số môn học, môn đánh giá bằng điểm có điểm trung bình dưới 5,0 hay môn đánh giá bằng nhận xét bị xếp loại CĐ, để xếp loại lại học lực cả năm nhưng vẫn không đạt loại trung bình.

- Hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu, nhưng không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè nên vẫn bị xếp loại yếu về hạnh kiểm.

Như vậy, theo quy định như trên học sinh nghỉ quá 45 buổi học trong năm học kể cả có phép hay không phép đều sẽ không được lên lớp. Trong trường hợp của bạn, nếu con bạn nghỉ quá số ngày như trên thì sẽ bị ở lại lớp.

Nghỉ học lâu có được xét danh hiệu học sinh tiên tiến không?

Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Sửa đổi, bổ sung Điều 18 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT như sau:

- Công nhận đạt danh hiệu học sinh giỏi học kì hoặc cả năm học, nếu đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực loại giỏi.

- Công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến học kì hoặc cả năm học, nếu đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên.

- Học sinh đạt thành tích nổi bật hoặc có tiến bộ vượt bậc trong học tập, rèn luyện được Hiệu trưởng tặng giấy khen.

Theo đó, việc xét danh hiệu học sinh tiên tiến không dựa trên việc con bạn nghỉ học lâu hay không mà dựa trên hạnh kiểm và học lực. Cho nên nếu con bạn nghỉ học lâu nhưng vẫn đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên thì vẫn được công nhận học sinh tiên tiến.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.