Chung cư có hệ thống nước thải gây mất an toàn khi hoạt động thì liệu có thuộc diện bị phá dỡ hay không?

Ngày hỏi:03/01/2022

Chung cư tôi đã đưa vào sử dụng đã lâu nhưng vẫn còn niên hạn sử dụng, mà hiện tại hệ thống nước thải đã xuống cấp trầm trọng, mỗi khi hoạt động lại gây mất an toàn cho người sử dụng chung cư. Như vậy, chung cư của tôi có thuộc diện phải phá dỡ hay không?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 69/2021/NĐ-CP quy định về các trường hợp chung cư thuộc diện phải phá dỡ để để xây dựng lại như sau:

Nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch quy định tại Nghị định này bao gồm:

- Nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ theo quy định của pháp luật.

- Nhà chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc chưa hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Nhà chung cư có các kết cấu chịu lực chính của công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư;

+ Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ kết cấu chịu lực chính của công trình và có một trong các yếu tố sau: hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vận hành, khai thác sử dụng cần phải phá dỡ để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và yêu cầu về cải tạo, chỉnh trang đô thị.

- Nhà chung cư bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình, gồm: móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường mà chưa thuộc diện phải phá dỡ theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng nằm trong khu vực có nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ theo quy định khoản 2 Điều 110 của Luật Nhà ở.

Như vậy theo thông tin của bạn, thì chung cư của bạn vẫn còn niên hạn để sử dụng, nhưng lại có hệ thống xử lý nước thải xuống cấp, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nhưng theo quy định thì phải bị hư hỏng nặng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ kết cấu chịu lực chính của công trình do sự hư hỏng của hệ thống thoát nước gây ra thì mới thuộc trường hợp bị phá dỡ. Nên trong trường hợp sẽ chưa bị phá dỡ theo quy định.

Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với quản lý chung cư và cơ quan chức năng để có hướng giải quyết phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin