Để vật liệu xây dựng trên vỉa hè bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:28/12/2021

Xây lại vỉa hè có bị xử phạt? Tôi tên Tâm năm nay 50 tuổi, sâp tới tôi sẽ thực hiện việc xây dựng nhà ở, vì chật hẹp nên có thể tôi sẽ phải tập kết một số vật liệu xây dựng trên vỉa hè. Tôi muốn hỏi là chúng tôi làm như vậy có bị phạt hay gì không? Xin giải đáp.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó tại Khoản 6 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 20 Nghị định này;

+ Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong: Hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ;

+ Tự ý gắn vào công trình báo hiệu đường bộ các nội dung không liên quan tới ý nghĩa, mục đích của công trình đường bộ;

Tại điểm d Khoản 10 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

+ Thực hiện hành vi quy định tại khoản 3; khoản 4; điểm b, điểm c, điểm d khoản 5; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e, điểm g, điểm h, điểm i khoản 6; khoản 7; điểm a khoản 8 Điều này buộc phải thu dọn rác, chất phế thải, phương tiện, vật tư, vật liệu, hàng hóa, máy móc, thiết bị, biển hiệu, biển quảng cáo, các loại vật dụng khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

Như vậy, hành vi tự ý để vật liệu xây dựng tại vỉa hè ở lòng đường là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Đối chiếu với trường hợp của bạn đề cập thì những người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu mức phạt từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin