Người không quốc tịch xin nhập quốc tịch Việt Nam thì phải đóng bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:27/12/2021

Cho tôi hỏi do tôi hiện tại là người không quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam, hiện tôi muốn được xin nhập quốc tịch Việt Nam. Các điều kiện thì tôi đã đủ, tôi muốn biết lệ phí nhập tịch là bao nhiêu tiền?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 5 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định về các trường hợp được miễn phí, lệ phí khi nhập tịch vào Việt Nam như sau:

- Các trường hợp sau đây được miễn lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam, xin trở lại quốc tịch Việt Nam:

+ Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xin nhập, xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam phải là người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương, danh hiệu cao quý khác của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận về công lao đặc biệt đó.

+ Người không quốc tịch xin nhập quốc tịch Việt Nam, người mất quốc tịch xin trở lại quốc tịch Việt Nam mà có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú.

+ Người di cư từ Lào được phép cư trú xin nhập quốc tịch Việt Nam, xác nhận có quốc tịch Việt Nam, xác nhận là người gốc Việt Nam theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

- Kiều bào Việt Nam tại các nước láng giềng có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú được miễn phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam, xác nhận là người gốc Việt Nam.

Như vậy, với trường hợp của bạn, do bạn là người không quốc tịch nên theo quy định bạn là trường hợp được miễn phí lệ phí khi thực hiện việc nhập tịch vào Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ không mất tiền khi nhập quốc tịch Việt Nam.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.