Không tốt nghiệp trường luật nào thì có được tự mình bào chữa hay không?

Ngày hỏi:30/11/2021

Dạ, chú em vừa bị công an Từ Sơn bắt về hành vi cố ý gây thương tích, gia cảnh cũng không khá giả gì. Em muốn hỏi, khi ra Tòa thì có được tự mình bào chữa không? Chú em không tốt nghiệp hay học trường đào tạo trường luật nào?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 16 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về: Bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự như sau:

Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.

Cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo, giải thích và bảo đảm cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thực hiện đầy đủ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì đối với người bị buộc tội, trong trường hợp này là chú của bạn mặc dù không tốt nghiệp hay được học ngành luật nhưng vẫn có quyền tự bào chữa khi ra trước tòa.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.