Bố mẹ đi cai nghiện thì con có được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng hay không?

Ngày hỏi:30/11/2021

Tôi có đứa cháu mới 4 tuổi mà bố mẹ do nghiện ma túy nên bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Giờ cháu tôi ở với bà nội mà bà không có tiền lương nên chỉ buôn bán nhỏ đủ ăn. Vậy cháu có được nhận trợ cấp xã hội hay không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP thì trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng thuộc một trong các trường hợp sau đây thuộc bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

...

- Cả cha và mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật;

- Cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội;

- Cả cha và mẹ đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội, nhà xã hội;

- Cha hoặc mẹ bị tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang trong thời gian chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

Như vậy, trẻ em dưới 16 tuổi có bố mẹ đang trong thời gian chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc thì sẽ được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng.

Do đó, trường hợp cháu chị sẽ được nhận trợ cấp này, gia đình có thể liên hệ với UBND xã để được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, thủ tục. Mức nhận hỗ trợ sẽ 540.000 đồng/tháng (đối với trẻ từ đủ 4 tuổi trở lên).

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.