Có bị khai trừ khỏi Đảng khi từ chối cấp dưỡng cho con?

Ngày hỏi:24/11/2021

Tôi là Đảng viên và đã ly hôn, Tòa buộc tội phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên tôi không muốn thực hiện nghĩa vụ này. Cho hỏi nếu từ chối cấp dưỡng cho con thì có bị khai trừ khỏi Đảng hay không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017, có quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình như sau:

3- Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

b) Ép buộc vợ (hoặc chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

c) Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên việc bạn là Đảng viên nhưng từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thuộc vào trường hợp bị khai trừ khỏi Đảng. Ngoài ra bạn còn có thể bị xử phạt hành chính, hoặc hình sự nếu có đủ các cấu thành tội phạm.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.