Có bị xử phạt khi người thân đến nhà chơi mà không thông báo lưu trú?

Ngày hỏi:23/11/2021

Cho em hỏi nhà em có 3 người thân đến ở lại chơi vài ngày rồi về. Công an có đến kiểm tra lưu trú và bị xử phạt mỗi người 200k và chủ hộ là bố em bị phạt 200k có đúng không ạ? Em cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 30 Luật cư trú 2020 có quy định về lưu trú và thông báo lưu trú như sau:

1. Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú; trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

2. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

3. Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

4. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú; trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08 giờ ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

5. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Đồng thời Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì việc thông báo lưu trú thuộc về trách nhiệm của chủ hộ. Trong trường hợp này, gia đình bạn không thực hiện thông báo lưu trú cho người thân khi đến nhà chơi thì chủ hộ là ba của bạn sẽ bị xử phạt. Vì vậy, việc công an tiến hành xử phạt với cả những người thân đến lưu trú ở nhà bạn là không đúng với quy định.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.