Có bản án kết tội nhưng cũng chưa được coi người đó là tôi phạm?

Ngày hỏi:20/11/2021

Dạ, cho em hỏi theo quy định pháp luật về hình sự thì nếu Tòa án sơ thẩm ra bản án kết tội thì người đó chính thức được coi như tội phạm đúng không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định nguyên tắc suy đoán vô tội như sau:

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.

Như vậy, về nguyên tắc Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Hơn nữa, theo Khoản 1 Điều 333 Bộ luật trên có quy định về thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, không phải Tòa án sơ thẩm ra bản án kết tội thì người đó chính thức được coi như tội phạm mà còn 15 ngày kháng cáo theo trường hợp thông thường, nếu sau 15 ngày không kháng cáo, sau 30 ngày phía Viện kiểm sát cũng không kháng nghị thì bản án mới có hiệu lực, lúc này mới xác định được hành vi người này thực hiện và được coi là tội phạm.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin