Lừa dối để hưởng bảo hiểm xã hội một lần có bị phạt?

Ngày hỏi:18/11/2021

Khai man lý do để hưởng bảo hiểm xã hội một lần có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu? Mong sớm nhận hồi đáp.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 39 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, có quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

c) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

=> Như vậy, trường hợp khai man lý do để hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ bị phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đồng thời, buộc nộp lại cho cơ quan BHXH số tiền đã đã nhận do thực hiện hành vi khai không đúng sự thật trên.

Trân trọng.

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin